Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Cách làm thẻ thanh toán quốc tế?

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ số, xu hướng mua sắm online ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Tuy nhiên, để có thể thanh toán khi mua sắm trực tuyến hoặc tại chỗ ở nước ngoài, bạn cần phải có tiền ngoại tệ hoặc các loại thẻ thanh toán quốc tế. Vậy thẻ thanh toán quốc tế là gì? Cách làm thẻ thanh toán quốc tế như thế nào?

1. Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Thẻ thanh toán quốc tế là loại thẻ liên kết giữa ngân hàng trong nước và một tổ chức thẻ quốc tế. Với loại thẻ này, bạn có thể thoải mái thực hiện các giao dịch mua sắm tại nhiều quốc gia trên thế giới, miễn là nơi đó có dịch vụ hỗ trợ thanh toán bằng loại thẻ bạn đang sử dụng.

Thẻ thanh toán quốc tế giúp bạn thoải mái mua sắm tại các website trực tuyến nước ngoài

Thẻ thanh toán quốc tế giúp bạn thoải mái mua sắm tại các website trực tuyến  nước ngoài

2. Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế hiện nay

Phân loại theo tổ chức phát hành thẻ

Hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam có một (01) số tổ chức phát hành thẻ thanh toán quốc tế nhưng tại Việt Nam phổ biến nhất là 3 tổ chức thẻ quốc tế: VISA, MasterCard và JCB . Bạn có thể phân biệt các loại thẻ do 3 tổ chức này phát hành thông qua logo của tổ chức được in ở mặt trước, góc phải bên dưới thẻ.

- Thẻ Visa

Thẻ Visa được cung cấp bởi công ty Visa International Service Association có trụ sở tại San Francisco, California, Mỹ. Visa hợp tác với các ngân hàng trong nước tại từng quốc gia để phát hành thẻ.

Thẻ Visa gồm có 3 loại là: Thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit), thẻ tín dụng quốc tế (Visa Credit), thẻ trả trước quốc tế (Visa Prepaid).

- Thẻ MasterCard

Thẻ MasterCard được phát hành bởi công ty MasterCard Worldwide có trụ sở tại New York, Mỹ. Đây cũng là một trong các loại thẻ thanh toán quốc tế được nhiều người ưa chuộng, sử dụng trên phạm vi toàn cầu nhưng thị phần không lớn như Visa.

Thẻ MasterCard gồm có 3 loại: Thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng quốc tế và thẻ trả trước quốc tế.

- Thẻ JCB

Là loại thẻ thanh toán quốc tế đến từ Nhật Bản. Thành lập vào năm 1961 đến nay, thẻ JCB có mặt tại hơn 190 quốc gia trên thế giới cũng như có đến 32 triệu đơn vị chấp nhận thẻ.

Hiện nay, thẻ thanh toán quốc tế JCB có các loại như thẻ tín dụng quốc tế JCB, thẻ trả trước quốc tế JCB và thẻ ghi nợ quốc tế JCB.

Hiện nay có rất nhiều các loại thẻ thanh toán quốc tế

Hiện nay có rất nhiều các loại thẻ thanh toán quốc tế

Phân loại theo chức năng của thẻ

- Thẻ ghi nợ quốc tế (Visa/MasterCard/JCB Debit)

Thẻ ghi nợ quốc tế là loại thẻ được dùng theo cơ chế: Nạp bao nhiêu tiền, sử dụng bấy nhiêu. Điều này có nghĩa, bạn phải nạp vào thẻ một số tiền, khi sử dụng hết số tiền đó, bạn phải tiếp tục nạp tiền vào mới thực hiện được các giao dịch thanh toán (nếu có).

Thẻ ghi nợ quốc tế được liên kết trực tiếp với một tài khoản thanh toán của ngân hàng giống như thẻ ATM. Khi thanh toán, tiền sẽ được trừ trực tiếp trong tài khoản ngân hàng của bạn.

- Thẻ tín dụng quốc tế (Visa/MasterCard/JCB Credit)

Là loại thẻ cho phép người dùng chi tiêu trước trả tiền sau. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng (một số tiền cụ thể) dựa trên thu nhập hàng tháng của bạn. Khi mua sắm bằng thẻ tín dụng, có nghĩa là bạn đang nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng số tiền bạn vừa tiêu. Trong thời gian quy định của ngân hàng, bạn phải trả lại tiền cho ngân hàng nếu không sẽ bị tính lãi.

- Thẻ trả trước quốc tế (Prepaid Card)

Thẻ trả trước cũng hoạt động theo cơ chế như thẻ ghi nợ quốc tế, bạn cần nạp tiền vào thẻ trước rồi chi tiêu sau. Tuy nhiên, thẻ trả trước không liên kết với tài khoản ngân hàng, vì vậy, bạn có thể dùng thẻ để rút tiền (chỉ áp dụng cho thẻ trả trước có định danh) hoặc thanh toán các giao dịch mà không cần phải mở tài khoản tại ngân hàng.

3. Lợi ích khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

 • Các loại thẻ thanh toán quốc tế giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro về tiền mặt khi đi công tác, du lịch hoặc mua sản phẩm tại các trang website quốc tế.
 • Sở hữu cho mình một chiếc thẻ thanh toán quốc tế, việc mua sắm của bạn sẽ không bị giới hạn trong phạm vi Việt Nam nữa.
 • Thẻ có kích thước nhỏ gọn, dễ mang theo, thanh toán đơn giản tại quầy thu ngân, địa điểm chấp nhận thẻ.
 • Bạn có thể dùng thẻ thanh toán quốc tế để thanh toán các giao dịch nội địa như đặt vé tàu, vé máy bay, thanh toán tiền điện, tiền nước …
 • Có nhiều ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế.
Thẻ thanh toán quốc tế mang lại nhiều tiện ích cho người dùng

Thẻ thanh toán quốc tế mang lại nhiều tiện ích cho người dùng

4. Hướng dẫn cách làm thẻ thanh toán quốc tế tại ngân hàng hiện nay

Có 2 cách làm thẻ thanh toán quốc tế là:

 • Đến ngân hàng và làm thủ tục yêu cầu phát hành thẻ.
 • Đăng ký online.

Tuy nhiên, mở thẻ theo cách truyền thống tốn khá nhiều thời gian vì khách hàng phải trực tiếp đến ngân hàng để điền vào mẫu phiếu đăng ký cũng như đến nhận thẻ sau 7 – 10 ngày. Chưa kể đến những thời điểm có nhiều giao dịch, mở thẻ, bạn sẽ phải chờ khá lâu.

Hình thức đăng ký mở thẻ online hiện nay đang được ưa chuộng hơn vì sự tiện lợi. Sau đây là hướng dẫn cách làm thẻ thanh toán quốc tế Visa Debit tại ngân hàng Hong Leong Bank:

Cách làm thẻ thanh toán quốc tế Visa Debit Hong Leong Bank:

Chỉ với 2 bước đơn giản, bạn có thể nhanh chóng, dễ dàng đăng ký thẻ VISA ghi nợ Hong Leong Bank thông qua app “Hong Leong Connect Vietnam” hoặc trên website: https://www.hongleongconnect.com.vn/  

Bước 1: Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh…

Bước 2: Điền mã OTP được gửi đến số điện thoại đã cung cấp trước đó và hoàn thành việc đăng ký.

Ngân hàng sẽ tiến hành đánh giá hồ sơ; và nếu thông tin hợp lệ, nhân viên sẽ trao thẻ tận tay khách hàng trong vòng 7 ngày làm việc.

Các tiện ích khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế Visa Debit Hong Leong Bank:

 • Miễn phí mở thẻ, miễn phí dịch vụ SMS, miễn phí rút tiền tại 16.300 cây ATM trên toàn quốc.
 • Miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7, bao gồm chuyển khoản đến thẻ và đến tài khoản.
 • Áp dụng phí cố định khi rút tiền mặt tại ATM ở nước ngoài.
 • Trong vòng 7 ngày làm việc, nhân viên ngân hàng sẽ trao thẻ tận tay cho khách hàng, khách hàng không phải đến ngân hàng làm thủ tục, giấy tờ mệt mỏi.

Các loại thẻ thanh toán quốc tế mang đến nhiều tiện ích khi mua sắm tại nhiều quốc gia trên thế giới, phù hợp với khách hàng thường xuyên đi du lịch, công tác hay mua sắm trực tuyến. Lưu ý khi sử dụng thẻ cần tuyệt đối không cung cấp thông tin, số thẻ, ngày hết hạn cho người lạ, những công ty không uy tín để tránh bị kẻ gian lợi dụng, đánh cắp tiền trong thẻ.

 

Các bài viết liên quan

Tận hưởng vô vàn ưu đãi từ thẻ Visa Ghi nợ Hong Leong Bank

 

 

Thẻ ngân hàng: Tìm hiểu và phân loại các thẻ thông dụng hiện nay

 

 

Mở thẻ VISA có khó không? Cách đăng ký thẻ VISA nhanh và đơn giản